Press enter to see results or esc to cancel.

Sống bình an trong nghịch cảnh

Nghịch cảnh là một loại thử thách quý giá đối với con người. Sống trong nghịch cảnh, con người sẽ tôi rèn đức tính kiên trì và nhẫn nại. Từ xư đến nay, những vĩ nhân dù lâm vào nghịch cảnh, nhưng với tinh thần không chịu khuất phục đã vươn lên và thu nhận rất nhiều kinh nghiệm.

Khi chúng ta mong ước cuộc đời không nghịch cảnh, hãy nhớ rằng cây sồi trở nên mạnh mẽ trong gió ngược, và kim cương hình thành dưới áp lực.

Đôi khi trong gió bão, ta tìm ra đúng hướng đi của mình.

Nghịch cảnh thật sự quý giá, thế nhưng quá tôn sùng nghịch cảnh mà bị trói buộc vào đó và cho rằng phải trải nghịch cảnh thì nhân cách con người mới hoàn thiện, chẳng phải là cái nhìn thiên kiến ư ?

Bình An Trong Bão Giông

Ở một vương quốc nọ, đức vua trị vì mở một cuộc thi vẽ tranh với chủ đề bình yên. Rất nhiều họa sĩ danh tiếng đã tham dự cuộc thi ấy, nhưng cuối cùng chỉ có hai bức tranh được chọn.

Bức tranh thứ nhất vẽ một hồ nước trong veo, phẳng lặng, mặt hồ như chiếc gương lung linh, huyền ảo, soi bóng những ngọn núi vây quanh, xanh tươi, bạt ngàn. Bầu trời trong vắt, không gợn chút áng mây mờ. Mọi người ai cũng trầm trồ: thật là một tác phẩm tuyệt vời cho chủ đề bình yên.

Còn bức thứ hai cũng vẽ những vách núi. Nhưng đó là những vách núi gồ ghề, xám ngắt, dựng đứng cheo leo. Không một bóng cây xanh bao phủ. Bầu trời đen kịt mây đang trút mưa như giận dữ, sấm chớp rạch ngang trời. Bên dưới vách núi là một thác nước hung dữ cuồn cuộn bọt trắng xóa, đổ xuống mặt hồ dậy sóng trào dâng. Nhìn bức tranh không ai có thể nghĩ có điều gì là bình yên cả.

Thế nhưng nhà vua đã chọn bức tranh thứ hai. Nhìn thật kỹ, ông nhận ra phía sau thác nước chảy xiếc đó có một bụi cây nhỏ bám vào trong hốc đá, trên đó có một tổ chim – thấp thoáng hình ảnh chú chim mẹ đang rỉa lông, mớm mồi cho lũ chim non. Ở nơi tưởng chừng chỉ có bão tố ấy lại tràn ngập tình yêu thương và sự sống sinh sôi.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể đi tìm cho mình sự bình yên trong tĩnh lặng, nhưng càng quý hơn khi tìm được sự tĩnh lặng, bình yên trong bão tố. Cuộc sống vốn dao động như vậy nhưng trong cái động vẫn có cái tĩnh, điều quan trọng nhất là làm sao trong mỗi hoàn cảnh đó mà tâm hồn chúng ta được an lành. “Tuỳ sở trú xứ thường an lạc

Cảnh khổ, sự thất bại là một nấc thang cho bậc anh tài, một kho tàng cho người thông minh và là một vực thẳm cho kẻ yếu hèn

Nếu để mất đi tâm thái điềm nhiên, thì trong nghịch cảnh, chúng ta dễ cảm thấy tự tin hổ thẹn, còn trong thuận cảnh lại dễ sinh kiêu ngạo tự mãn. Cái gọi là thuận cảnh đối với người này và nghịch cảnh đối với người khác đều là só phận. Do vậy, tốt nhất hãy giữ thái độ điềm nhiên để đối mặt.

Người có thể giữ được thái đó điềm nhiên khi đối mặt với nghịch cảnh sẽ tiến xa hơn nữa khi gặp thuận cảnh. Dù đi trên những con đường khác nhau, sau cùng chúng ta đều sẽ trở nên mạnh mẽ, chính trực và thông minh.

Gặp thuận cảnh mà không kiêu, lâm vào nghịch cảnh mà không nản, chúng ta hãy cứ thản nhiên bước đi trên con đường của cuộc đời mình và hãy hiểu rằng có khổ đau mới thấu hiểu được giá trị của hạnh phúc.

Comments

Leave a Comment